OBM แนะทางเลือกใหม่หนึ่งในรูปแบบธุรกิจที่ต้องรู้

OBM

OBM อีกหนึ่งในรูปของธุรกิจที่ควรศึกษา เพื่อค้นพบรูปแบบ ที่ท่านต้องการ และเข้ากับเงินทุน ที่ท่านมีให้มากที่สุด ซึ่ง โอบีเอ็ม จะมีลักษณะอย่างไร การทำงาน อยู่ในรูปแบบประมาณไหน ในบทความนี้ เราจะพาทุกท่าน ไปทำความรู้จักกับ ธุรกิจรูปแบบนี้กันว่า เหมาะกับใคร ข้อดีและข้อเสีย ของธุรกิจรูปแบบนี้ เป็นอย่างไรไปดู

OBM คืออะไร

OBM

OBM ย่อมาจาก Original Brand Manufacturer [1] ซึ่งเป็นธุรกิจประเภทโรงงาน ที่มีการผลิตสินค้า ในนามของแบรนด์ตัวเอง และทำการจำหน่ายเอง และตัวโรงงานนั้น จะต้องกำลังผลิตสูง และสามารถทำการพัฒนา ในด้านต่าง ๆ ได้อย่างต่อเนื่องเต็มที่ และมีประสิทธิภาพ

เนื่องจากต้องเน้นการขาย ในปริมาณสินค้า ที่มากขึ้น เพื่อส่งต่อให้ลูกค้า หรือตัวแทน ที่อยากจะนำไปกระจายต่อ และถ้าหากแบรนด์นั้น มีฐานลูกค้า ที่เยอะอยู่แล้ว การมีโรงงานผลิต เป็นของตัวเอง จึงจะลดต้นทุนในการผลิต ได้ค่อนข้างดีทีเดียว

ข้อดี-ข้อเสียของ OBM

ข้อดี

  • Original Brand Manufacturer เหมาะกับผู้ที่มีต้นทุน และพื้นที่ในการสร้างโรงงาน
  • สามารถควบคุมการผลิต รวมถึงมาตรฐานของสินค้าได้
  • ผลิตสินค้าได้ในปริมาณมาก
  • ต้นทุนในการผลิตน้อย เพราะไม่ต้องจ้างโรงงาน และสามารถควบคุมได้ง่าย
  • วางแผนการตลาดได้เอง ปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ได้ง่ายกว่า รวมถึงการพัฒนาสูตร กรรมวิธีในการผลิตได้ง่าย

ข้อเสีย

  • การเคลื่อนย้ายฐานการผลิตยาก
  • ผู้เชี่ยวชาญในการให้คำปรึกษา อาจจะต้องใช้วิธีการ หาแนวทางที่ค่อนข้างนาน
  • ทุนในการสร้างโรงงานเองสูง ฉะนั้นควรวางแผนเรื่องของ ต้นทุนอย่างละเอียด และรอบคอบ

ข้อควรระวังของ OBM

จริงอยู่ที่ต้นทุนในการผลิตแบบ  Original Brand Manufacturer หรือ โอบีเอ็ม นั้นสามารถควบคุมได้จริง แต่แน่นอนว่าก็ต้องแลกมา กับการสร้างโรงงาน ซึ่งทุนในการสร้างโรงงาน ก็ไม่ใช่น้อย ๆ ฉะนั้นควรพิจารณา ไตร่ตรองให้ดีในหลายประการ การเลือกอุปกรณ์ในการผลิต ก็มีความสำคัญ นอกจากนี้ยังมีส่วนของ การจ้างพนักงาน ไม่ว่าจะเป็นในด้านการผลิต การแพ็กของ

ในเรื่องของการย้ายถิ่นฐานนั้น ธุรกิจแบบ Original Brand Manufacturer ค่อนข้างยากเนื่องจาก มีโรงงาน หรือฐานที่ตั้งมั่นคง จึงยากต่อการย้ายฐาน และหากย้ายได้ ก็อาจจะเสี่ยงเกินไป ที่จะขาดทุน เพราะฉะนั้นควรคำนึง ถึงสิ่งที่จะตามมาอีกมากมาย และตั้งรับหาวิธีการแก้ไขให้ได้ ธุรกิจประเภทนี้ จึงเหมาะมากกว่า สำหรับผู้ที่มีทุนหนารองรับ มีความรู้รอบด้าน และมีระบบการจัดการที่มีประสิทธิภาพ

แต่ถึงอย่างนั้น Original Brand Manufacturer ก็ยังมีข้อได้เปรียบตรงที่ ตัวสินค้าจะมีมาตรฐานสูง เพราะสามารถ ตรวจสอบเองได้ ทุกขั้นตอน การมัดใจลูกค้าด้วยคุณภาพ และมาตรฐาน จะทำให้ลูกค้าเกิดความมั่นใจ ในตัวแบรนด์ และอยู่กับเรา ได้นานมากขึ้น ลูกค้าเก่า ๆ เมื่อใช้สินค้าแล้วดี ก็จะนำไปบอกต่อ สิ่งนี้จะยิ่งทำให้บริการ หรือแบรนด์ของเรา มีฐานลูกค้าที่เพิ่มมากขึ้นด้วย เพราะฉะนั้น ก็ไม่ควรหยุดนิ่ง ในเรื่องของการพัฒนา แบรนด์ของตัวเอง ให้ยังคงมาตรฐาน และมีคุณภาพที่ดี ตามที่ลูกค้าไว้วางใจ

สรุป OBM

การเลือกโรงงาน สักหนึ่งแห่ง ท่านควรเลือก ให้เข้ากับเงินทุนของตัวเอง และค่อย ๆ ขยับขยาย หากเป้าหมาย ที่ตั้งไว้ประสบความสำเร็จ และเดินต่อไปได้เรื่อย ๆ อีกหนึ่งประการคือ การเลือกรูปแบบโรงงาน ที่เหมาะสมกับตัวเอง จะทำให้การทำงาน ในขั้นตอนต่าง ๆ ของท่าน ง่ายขึ้นและคล่องตัว มากขึ้นกว่าเดิมด้วย

Facebook
Twitter
Telegram
LinkedIn
ข้อมูลผู้เขียน

แหล่งอ้างอิง