PoS crypto เปรียบเทียบ และแนะนำเหรียญยอดนิยม

PoS crypto

PoS crypto หรือการ Proof of Stake อีกหนึ่งคำที่มักได้ยินบ่อยมากในวงการของคริปโตพอๆ กับ PoW ซึ่งก็เป็นการขุดเหรียญต่างๆ บนเครือข่ายบล็อกเชน ซึ่งบทความนี้ก็จะมาพูดถึงการทำงานของสองวิธีนี้ว่ามีความต่างกันมากน้อยเพียงไหน ในการทำระบบ Consensus Algorithm 

PoS crypto หรือการ Proof of Stake คืออะไร ?

อัลกอริทึมที่นิยมใช้สร้าง Consensus (ฉันทามติ) บนบล็อกเชนจากเดิมที่ Proof of Work [1] จะต้องใช้การแก้โจทย์สมการที่ใครที่แก้ได้ก็จะได้รางวัลเป็นเหรียญนั้นๆ ไป ซึ่งเป็นการใช้พลังงานไฟฟ้ามาก PoS จึงถูกคิดค้นมาเพื่อลดต้นทุนการซื้ออุปกรณ์การขุด และไม่ต้องแข่งกันแก้โจทย์สมการแล้ว แต่จะเป็นการสุ่มเลือกผู้ตรวจสอบและจะสุ่มมอบสิทธิ์ในการยืนยันธุรกรรม

PoS crypto จึงเป็นการวางสินทรัพย์ไว้ในระบบเพื่อเป็นสินทรัพย์ค้ำประกัน เพื่อแลกกับสิทธิ์ในการตรวจสอบธุรกรรม 1 user ต่อ 1 บล็อก ซึ่งหลายเจ้าที่รับการ Stake ก็ให้เราสามารถนำเงินไปฝากได้ ในตัวเลือกการ Stake และล็อกเงินไว้ 7-30 วัน โดยรับผลตอบแทนตามสัดส่วนที่นำไปฝาก ซึ่งก็มีอย่าง Binance หรือ Lido 

เปรียบเทียบข้อดีข้อเสียของ PoS และ PoW

PoW เป็นการทำงานด้วยเครื่องมือในการแก้โจทย์ ซึ่งก็สามารถเซตตั้งค่าก็ขุดกันได้ หากแก้ไขสมการได้ก็จะเข้ารหัสไปยังบล็อก เพื่อช่วยยืนยันธุรกรรมและก็จะได้รางวัลต่อบล็อกอย่างเช่น Bitcoin ที่จะได้ 6.25 ต่อบล็อก ส่วน PoS ก็จะเป็นระบบที่คิดค้นขึ้นมาหลังจากระบบนี้ ถูกโจมตีว่าเปลืองพลังงาน และทำได้ประโยชน์หลายอย่าง แต่ก็จะมีข้อจำกัดเหมือนกัน หัวข้อนี้จึงเป็นพูดถึงข้อดีข้อเสียของสองแบบนี้

 ข้อดีข้อเสียของ PoW

  • ข้อมูลในเครือข่ายมีความปลอดภัยสูง เพราะมีจำนวนผู้ตรวจสอบที่มาก ซึ่งยิ่งมากข้อมูลก็ยิ่งกระจายไปมากขึ้นหลายล้าน Node มันจึงแก้ไขหรือปลอมแปลงธุรกรรมที่มีคนตรวจสอบพร้อมกันนับล้านได้ยาก หรือเป็นไปไม่ได้เลย 
  • ทางด้านข้อจำกัดก็จะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการขุด กินพลังงานไฟฟ้าสูงมาก อย่างการ์ดจอที่ต้องเปิดไว้ตลอดในการแก้ไขสมการทุกๆ 10 นาที ซึ่งยังต้องใช้ต้นทุนที่สูงและอุปกรณ์พวกนี้ก็พังได้ด้วย
  • และอีกหนึ่งข้อเสียก็คือปัญหาของการปรับขนาดในการโอนเงินต่อวินาทีที่มีสเกลใหญ่เป็นพัน ๆ ครั้งต่อวินาทีได้ 

 ข้อดีข้อเสียของ PoS

  • ตอบโจทย์ในการทำธุรกรรมได้มากขึ้น ที่ทั้งมีความเร็วและปรับสเกลการโอนได้ PoS จึงเหมาะมากด้วยในการตรวจสอบธุรกรรมรายย่อย และมีจำนวนมากๆ ต่อวินาทีได้
  • แก้ไขปัญหาที่ว่าใช้พลังงานสิ้นเปลืองได้ เพราะไม่ต้องใช้ฮาร์ดแวร์ในการขุดเลย เพียงแค่นำเป็นไปล็อกไว้กับ Protocol หรือแพลตฟอร์มที่รับการ stake  อีกทั้งยังสามารถประหยัดต้นทุนได้ด้วย
  • ข้อจำกัดก็จะเป็นในเรื่องของความเหลื่อมล้ำ เพราะผู้ที่มีเหรียญไปล็อกไว้ในจำนวนมากกว่า ก็จะได้สิทธิ์ในการรับเหรียญจากการตรวจสอบธุรกรรม ซึ่งก็อารมณ์เดียวกับดอกเบี้ยในธนาคาร
  • อีกหนึ่งข้อเสียคือช่องโหว่ในการใช้อินเทอร์เน็ต เพราะแฮ็กเกอร์สามารถใช้ประโยชน์จากช่องโหว่นี้ขโมยเงินจากกระเป๋าได้ หรือมีแพลตฟอร์มที่แอบอ้างการรับเหรียญไป stake และบิดหนีไปเลยก็ได้ ทางที่ดีก็ให้ฝากเหรียญไว้กับแพลตฟอร์มที่ไว้ใจได้

ที่มา : ข้อแตกต่างระหว่าง Proof of Work vs Proof of Stake [2]

แนะนำ เหรียญยอดนิยม ในการนำไป Proof of Stake

สำหรับวงการคริปโตนี้ที่มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ด้านลบในเรื่องของการใช้พลังงาน จนมีอีกระบบหนึ่งในการชุดที่ลดการใช้พลังงานไปอย่างสิ้นเชิงเลย ซึ่งปัจจุบันก็มีหลายเหรียญเลยที่หันมาใช้ระบบนี้ จนบางเหรียญก็สามารถขุดได้โดยลดการใช้พลังงานลงไปได้ถึง 99% และพูดได้ว่าเป็นเหรียญที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมไปเลย

  • Ethereum (ETH)

เหรียญที่เป็นอันดับสองรองลงมาจาก Bitcoin ที่ก็เคยใช้ระบบ Proof-of-Work มาก่อนด้วยความที่เป็นอันดับสองจึงมักถูกวิพากษ์วิจารณ์อยู่บ่อยๆ โดยในปี 2022 ได้มีการอัปเกรดการขุดแบบใหม่ เป็น 2 ระบบ ซึ่งใช้การ Proof-of-Stake ก็สามารถลดการใช้พลังงานไปได้มาก จนกระทั่งเปลี่ยนไปใช้ PoS เต็มรูปแบบ โดยการเปลี่ยนแปลงนี้ก็ส่งผลต่อราคาการ์ดจอให้ลดลงไปมาก โดยราคาก็อยู่ที่ 126,610.69THB และขึ้นมา 120.96% จาก 6 เดือนที่ผ่านมาด้วย

  • Algorand (ALGO)

เหรียญที่ภูมิใจกับความเป็นเหรียญที่มีความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมซึ่งแน่นอนว่าใช้การ PoS เมื่อประมาณเดือนสิงหาคม 2022 ก็ได้เช่าป้ายกว่า 20 ป้ายเพื่อประกาศว่า เหรียญนี้คือ Carbon-negative blockchain โดยสามารถเป็นเจ้าของเหรียญนี้ในราคา 9.14 THB ต่อ 1  ALGO อุปทานหมุนเวียนในระบบอยู่ที่ 8,070,013,895.912 ALGO 

  • Polkadot (DOT)

เหรียญที่ใช้พลังงานไฟฟ้าน้อยที่สุดในกลุ่ม 6 บล็อกเชน Proof-of-Stake แถมเหรียญนี้ยังมีราคาที่สูงกว่าตลาด และยังเป็นเหรียญที่เป็นโครงสร้างพื้นฐาน ให้บล็อกเชนอื่นๆ ให้เข้ามาสร้างเครือข่ายของตัวเองบนฐานของ Polkadot ได้ โดยราคาขอเหรียญนี้ก็อยู่ที่ประมาณ 337.06 THB ต่อ 1 DOT มีอุปทานหมุนเวียนในระบบอยู่ที่ 1,424,852,446.594 DOT ขึ้นมา 23.82% ใน 1 เดือนที่แล้ว

ที่มา : รู้จัก 9 เหรียญคริปโตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมที่สุด [3]

สรุป PoS crypto การขุดคริปโต เพียงใช้เหรียญไปค้ำไว้

PoS crypto

การขุดเหรียญในรูปแบบใหม่ ที่ทั้งประหยัดต้นทุนจำนวนมากๆ และยังรักษาสิ่งแวดล้อมได้ด้วย เพื่อตอบรับเทรน Digital ‘n’ Green ในอนาคต ซึ่งก็มีข้อดีข้อจำกัดในตัวมัน ซึ่งมีอีกหลายเหรียญใหม่ทั่วโลกที่หันมาใช้ระบบนี้กัน ในการตรวจสอบธุรกรรมในบล็อกเชน

Facebook
Twitter
Telegram
LinkedIn
ข้อมูลผู้เขียน

แหล่งอ้างอิง