Realworld Assets เทรนด์ในการแปลงทรัพย์สินจริงเป็นดิจิทัล

Realworld Assets

Realworld Assets เทรนด์การเปลี่ยนสินทรัพย์ในโลกไปเป็น สินทรัพย์ดิจิทัลอย่าง เหรียญโทเคนต่างๆ หรือ NFT  ที่เป็นแนวคิดเมื่อนานมาแล้ว และกลับมามีกระแสอีกครั้งตั้งแต่การเพิ่มขึ้นของราคาคริปโตทั้งหลาย ลงทุน Crypto และยังขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงไตรมาสสุดท้ายปี 2023 บทความนี้จึงมาพูดถึงสิ่งนี้ว่ามันคืออะไร ต้นกำเนิดและประโยชน์ของมัน

RWA Tokenization หรือ RWA คืออะไร?

เป็นกระบวนการที่เรียกอีกอย่างว่า RWAs ซึ่งเปลี่ยนสินทรัพย์ที่มีอยู่จริงในโลกอะไรก็ตามที่มีมูลค่าในตัว ตั้งแต่ที่จับต้องได้อย่างเงินสด, อสังหาฯ, ของสะสมทั้งมีค่าหรือไม่มี รวมไปถึงงานศิลปะ หรือจะเป็นของที่จับต้องไม่ได้ สิทธิบัตร, เครื่องหมายการค้า, หุ้น หรือแม้กระทั่งเพลงก็สามารถถูกเปลี่ยนให้เป็นสินทรัพย์ดิจิทัลได้ผ่านกระบวนการนี้

เพื่อเป็นการง่ายต่อการทำธุรกรรมจากเทคโนโลยีที่ไม่ต้องการตัวกลางและมีประโยชน์หลายด้านต่อผู้ซื้อและผู้ขายเอง แถมด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชนที่สามารถตรวจสอบได้ และยากต่อการปลอมแปลงข้อมูลจึงสามารถระบุเจ้าของสินทรัพย์นั้นได้อย่างชัดเจน และยังสามารถเขียนการแลกเปลี่ยนแบบแฟร์ๆ อย่างสมาร์ตคอนแทกต์ ให้มีการแลกเปลี่ยนที่สองฝ่ายพอใจได้ด้วยทั้งเวลาและเงื่อนไขอื่นๆ [1]

ต้นกำเนิดของการเปลี่ยนทรัพย์สินจริงเป็น digital assets

โดยแนวคิดนี้มีมาตั้งแต่การมาของ Bitcoin ในยุคแรกๆ ในปี 2009 แล้ว ที่เป็นแนวคิดของบล็อกเชน เพราะมันเป็นเทคโนโลยีที่สามารถตรวจสอบธุรกรรมได้อย่างโปร่งใส แจ่มแจ้ง เป็นบัญชีแยกประเภทแบบกระจายศูนย์ แถมยังไม่ต้องพึ่งพาตัวกลางอีกด้วย ก่อนจะมีเชนอื่นๆ ที่มีเทคโนโลยีใหม่ซึ่งช่วยให้การเปลี่ยนนั้นง่ายขึ้นอย่างมาก

 • เทคโนโลยีบล็อกเชนพัฒนาไปอย่างต่อเนื่องเมื่อการมาถึงของ Ethereum จึงเป็นบล็อกเชนที่สามารถเขียนโปรแกรมที่ซับซ้อนลงไปได้ มันจึงสามารถสร้างสัญญาการแลกเปลี่ยนแบบใหม่ขึ้นมาเรียกว่า Smart Contract ที่กรอกเงื่อนไขที่ต้องการของทั้งสองฝ่าย และเมื่อได้ความต้องการครบระบบก็จะแลกเปลี่ยนให้ทันที
 • ด้วยความน่าสนใจสัญญาอัจฉริยะจึงได้ถูกนำมาใช้ในการพัฒนาในโทเคนต่างๆ และธุรกิจ Defi มากมาย หนึ่งในนั้นคือการแปลงทรัพย์สินในโลกจริงเป็นโทเคนดิจิทัล ซึ่งก็มีแบบ Fungible Token และ Non-Fungible Token หรือ NFT นั่นเอง 

ที่มา: RWA Tokenization เทรนด์ใหม่พลิกโฉมธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล! [2]

ประโยชน์ของการ RWA ต่อโลกการเงินปัจจุบัน

ด้วยการที่โทเคนดิจิทัล สามารถแก้ปัญหาการเงินในปัจจุบันได้หลายแบบ การที่นำมาเป็นเครื่องมือที่เกี่ยวข้องกับการลงทุน และในการแลกเปลี่ยนทางธุรกิจต่างๆ การใช้สินทรัพย์แบบดิจิทัล จึงมีประโยชน์ในหลายๆ ด้านมากขึ้น จากเดิมที่ทรัพย์สินนี้เป็นแค่เทคโนโลยีของนักลงทุนบางกลุ่มเท่านั้น

 • เข้าถึงง่ายขึ้น กลายเป็นสินทรัพย์ที่สามารถแลกเปลี่ยนได้ตลอดเวลา จากเดิมที่มีเวลากำหนดให้ทำธุรกรรม แถมยังใช้เวลาในการแลกเปลี่ยนที่รวดเร็ว ยิ่งกับการแลกเปลี่ยนระหว่างประเทศยังสามารถทำได้เร็วกว่าเดิมหลายเท่าตัว
 • ตรวจสอบความเป็นเจ้าของได้ ด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชนจึงสามารถตรวจสอบธุรกรรม และความเป็นเจ้าของได้ ด้วยข้อมูลที่ตรงกันหลายล้าน Node ยากต่อการเปลี่ยนแปลง
 • ลดค่าใช้จ่าย ในเมื่อไม่ต้องพึ่งพาตัวกลางอย่างธนาคาร หรือสถาบันการเงินต่างๆ จึงทำให้การแลกเปลี่ยนด้วยสกุลเงินดิจิทัลมีความเร็ว และลดค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับค่าธรรมเนียมไปได้มากมาย
 • การเป็นเจ้าของสินทรัพย์ร่วมกันได้ ใน 1 สินทรัพย์ผู้ลงทุนยังสามารถแบ่งสินทรัพย์ร่วมกันได้ด้วย ซึ่งก็จะแสดงสัดส่วนความเป็นเจ้าของได้ตามที่ซื้อ แถมยังสามารถแบ่งย่อยออกมาเป็นโทเคนหลายๆ เหรียญได้ด้วย
 • สร้างตลาด และโอกาสใหม่ๆ เปิดโอกาสให้ธุรกิจใหม่ๆ สามารถนำไปต่อยอดสู่การเงินแบบกระจายศูนย์ เพื่อสร้าง App และผลิตภัณฑ์การเงินหลายแบบ อย่างการลงทุน  แลกเปลี่ยน รวมถึงการกู้ยืม และไปจนถึงการ Staking & Farming ที่ได้เงิน

ตัวอย่างของโปรเจกต์ ที่เกิดขึ้นแล้ว

 • เงิน เงินในรูปแบบดิจิทัลที่แต่ละประเทศมีการออกโดยธนาคารกลางของตัวเอง ซึ่งจะเรียกว่า CBDC โดยมีคุณสมบัติไม่ต่างจากเงินสดที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน มันจึงทำให้ธุรกรรมต่างๆ ของประชาชนสามารถตรวจสอบได้เพื่อเพิ่มความโปร่งใส แต่จะค่อนข้างรวมอำนาจ เพราะถูกควบคุมโดยธนาคารกลาง
 • หุ้นกู้ และพันธบัตรรัฐบาล การเปิดให้นักลงทุนเข้าถึงตลาดพันธบัตรสหรัฐฯ แบบ On-chain อาจยังไม่มีในหลายประเทศ แต่ก็น่าสนใจ โดยจะเป็นกองทุน ที่เปิดโอกาสให้ผู้ถือ Stable Coins ทั่วโลกสามารถเข้ามาลงทุนในหุ้นกู้หรือตัวพันธบัตรได้ ทำให้ได้ทั้งนักลงทุนเดิมและนักลงทุนสายคริปโตเข้ามาด้วย
 • อัญมณีต่างๆ ล่าสุดวงการเพชรพลอยก็ได้ปลดล็อกการลงทุนใหม่ เกี่ยวกับเพชรผ่านเครือข่าย Hedera ให้สามารถใช้
 • โทเคนมาแลกเปลี่ยนได้ปลอดภัยและโปร่งใส แถมยังระบุเจ้าของเพชรของแต่ละคนได้ หรือร่วมกันเป็นเจ้าของได้เช่นกัน ซึ่งทำให้เพชรสามารถเข้าถึงได้ง่ายมาก และซื้อได้ด้วยเงินที่ไม่ต้องมากมายอะไร จากการเป็นเจ้าของร่วมกัน

มูลค่าตลาดของ RWA 

ปัจจุบันมูลค่าของ RWA ที่ได้จากการทำ Tokenization ยังสามารถทำสถิติสูงสุดขึ้นเรื่อยๆ แถมมีเงินหมุนเวียนในระบบหลายพันล้านดอลลาร์ โดยมีการคาดการณ์ราคา ในปี 2024 ว่าเงินหมุนเวียนจะมีในระบบมากกว่า 1.5 พันล้านดอลลาร์ และในอีก 6 ปีหรือในปี 2030 มูลค่าตลาดอาจจะมีไปถึง 16 ล้านล้านดอลลาร์ ซึ่งคิดเป็น 10% ของ GDP โลก

นอกจากนี้ ยังมีอีกหลายปัจจัยสำคัญอย่างการเกิด Bitcoin Halving สถาบันทางการเงินต่างๆ ให้การสนับสนุน RWA และการเปิดตัวกองทุนที่เกี่ยวข้องกับการ RWA มากขึ้น ทำให้ปีนี้จึงเป็นยุคทองน่าสนใจเกี่ยวกับการลงทุนใน RWA [3]

ข้อกังวลเกี่ยวกับการเปลี่ยนทรัพย์สินจริงสู่โลกดิจิทัล

ความเป็นไปได้ในการเปลี่ยนสินทรัพย์มาสู่โลกดิจิทัล ซึ่งก็มีหลายๆ ธุรกิจสามารถบริหารจัดการได้อย่างดีมากขึ้น มันจึงเป็นใบเบิกทางสำหรับโอกาสใหม่ให้กับนักลงทุนและนักสร้างธุรกิจ สามารถเข้าถึงตลาดได้ แต่ก็ยังมีเรื่องของการดูแลให้ถูกกฎหมาย เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือให้กับนักลงทุน ซึ่งก็ยังมี App ที่หลอกลวง และแอบ Scam ต่างที่หลอกนักลงทุนไปไม่น้อย

สรุป Realworld Assets เทรนด์ใหม่สู่โลกการเงินที่ดีขึ้น

Realworld Assets

การเปลี่ยนทรัพย์สินหรืองานศิลปะต่างให้ไปอยู่ในรูปแบบของดิจิทัล ซึ่งที่เห็นกันมากก็จะเป็น NFT ที่แปลงจากงานศิลปะ งานเพลง รวมไปถึงอสังหาฯ ก็สามารถทำเป็น NFT ได้ โดยการมาของคริปโตในปี 2024 นี้ยังทำให้เทรนด์นี้มาแรงขึ้นไปอีกด้วย

Facebook
Twitter
Telegram
LinkedIn
ข้อมูลผู้เขียน

แหล่งอ้างอิง