แนะนำ 4 Self Investment การลงทุนที่คุ้มค่าที่สุด

Self Investment

Self Investment อีกหนึ่งการลงทุน ที่เป็นเทรนด์โลกในช่วงโรคระบาด หรือโควิด 2-3 ปีที่ผ่านมานี้ ซึ่งคำว่า “การลงทุน” ก็มีหลายอย่างมาก มันสามารถแตกแขนงไปในศาสตร์การลงทุนในด้านต่างๆ มากมาย อย่างหุ้น, อสังหาริมทรัพย์ หรือเสี่งงลงมาหน่อยอย่างพันธบัตร และกองทุนรวม ไปจนถึงการออมเงิน แต่การลงทุนก็ยังมีหัวข้อ ให้พูดถึงอีกมาก อย่างการลงทุนกับตัวเองนี้แหละ 

 Self Investment การลงทุนในตัวเองหมายถึงอะไร ?

การลงทุนกับตัวเอง ก็คือการทำสิ่งต่างๆ ที่จะทำให้ตัวเองดีขึ้นทั้งเรื่องสุขภาพ ความรู้เรื่องต่างๆ รวมไปถึงจิตใจที่ดี สิ่งเหล่านี้จึงต้องใช้ทั้งเวลาและเงินทองในการดูแล เรียนรู้ และก็ฝึก อย่างการเรียนรู้ก็อาจจะเป็นในด้านของภาษาที่จะทำให้อาชีพการงานดีขึ้นได้ รวมถึงเรื่องสุขภาพจิตเองก็ต้องมีการฝึกความอดกลั้น รวมไปถึงสมาธิซึ่งจะส่งผลต่อการเรียนรู้และทำงานอย่างมาก 

และหากมีสุขภาพดี ก็มีใช้ไปกว่าครึ่ง สิ่งนี้ทำให้เราไม่พลาดโอกาสในการทำงาน และไม่ต้องเสียเวลากับเงินมหาศาลไปให้การรักษาแพงๆ แถมยังต้องลางานจนตามเพื่อนไม่ทัน ศูนย์เสียโอกาสในการเลื่อนขั้น ในบทความนี้จึงจะมาเผยวิธีในการเลือกลงทุนกับตัวเอง พร้อมบอกนิสัยที่ควรละทิ้งไปด้วย

4 วิธีดีๆ  ที่เราสามารถเริ่มลงทุนกับตัวเองได้ง่ายๆ  

นี่คือวิธีในการเลือกลงทุนกับตัวเอง ซึ่งเป็นวิธีที่ดีและทุกคนสามารถเลือกให้ตัวเองได้ซึ่งก็จะมีทั้งเวลาที่ต้องจ่าย บางเรื่องก็อาจเป็นเงินทองที่ต้องเสียไปเพื่อแลกสิ่งที่ดีกว่ามา ซึ่งมันจะเป็นทั้งสกิลติดตัว และไม่มีใครพรากเอาไปจากเราได้

  • ความรู้ การลงทุนที่อาจเริ่มที่อะไรง่ายๆ อย่างการฟัง podcast สักเรื่อง หรืออ่านบทความแบบที่กำลังทำอยู่ตอนนี้ และอาจขยับไปในสกิลที่เป็นคอร์สเรียน อาจเป็นภาษาที่ 3 หรือคอร์สที่มีความ specialist อย่างความรู้ด้าน การสร้างเว็บ หรือการเรียนระบบเน็ตเวิร์ก โดยสิ่งเหล่านี้ก็ยิ่งเป็นใบเบิกทางให้เรามีโอกาสมากกว่าคนอื่นๆ ที่ไม่รู้ เอาง่ายๆ อย่างภาษาอังกฤษ ก็มีหลายงานดีๆ ที่ต้องการผู้เชี่ยวชาญ และหลายงานที่มีการ Promote ตำแหน่ง หากพูดอ่านได้
  • สุขภาพ สิ่งสำคัญที่ควรจะเริ่มต้นให้ดี ยิ่งอายุน้อยก็ยิ่งดูแลง่าย เพราะการดูแล มันง่ายกว่าการรักษา หรือซ่อมแซมมากมหาศาล เพราะการทำงานก็ควรจะเป้การเก็บเงินให้ชีวิตหลังเกษียณ ไม่ใช่การเอาไปลงกับโรคภัยไข้เจ็บ อาจเริ่มลงทุนด้วยการจ่ายเวลาว่างๆ ไปเดินหรือออกกำลังกาย รวมไปถึงการเลือกอาหารการกินที่เป็นประโยชน์ 
  • จิตใจ นี้อาจเป็นหนึ่งในการฝึก รวมถึงการให้รางวัลตัวเองไปด้วย ซึ่งจิตใจที่เป็นทุกข์ก็อาจจะทำให้สุขภาพย่ำแย่ไปด้วยก็ได้ เราจึงควรผ่อนคลายบ้าง อย่างการให้รางวัลตัวเอง หาความสุขใส่ตัวที่ไม่มากเกินไป และการฝึกสมาธิก็เป็นสิ่งที่สำคัญ ซึ่งส่งผลทั้งการใช้ชีวิตและการงานเป็นที่สุด
  • บุคลิกและความสวยงาม แน่นอนในเรื่องของการตัดสินเป็นสิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้สำหรับการเข้าสังคม ที่หนึ่งในช้อยการตัดสินก็คือบุคลิก หน้าตา ซึ่งนี่คือใบเบิกทางแรกที่จะทำให้ทุกอย่างง่ายไปหมด ไม่ต้องเหนื่อยเกินไป แค่ดูดี มีความรู้ และหมั่นดูแลสุขภาพ

ที่มา : Self Investment การลงทุนกับตัวเอง สุขจากคุณค่าในตัวตน [1]

แนวคิดดีๆ ที่ควรปรับใช้ และท่องให้จำขึ้นใจ

สิ่งที่แก้ไขยากที่สุดก็คือนิสัย ซึ่งหากมันดีอยู่แล้วก็เก็บมันไว้ แต่อันไหนที่ไม่ดีก็ควรเอาออกไปบ้าง โดยในหัวข้อนี้ก็จะคัดเอานิสัยที่แย่ที่สุดให้เราเอาออกไปก่อนเพื่อนเลย ซึ่งจะเป็นสิ่งที่เราจะสามารถลงทุนกับตัวเองได้ง่ายขึ้นมาก

  • การไร้เป้าหมายในชีวิต นี่เป็นการกำหนดและบังคับตัวเองให้ทำอะไรสักอย่างให้สำเร็จ โดยมีรางวัลคือผลลัพธ์ของมัน ยิ่งยากผลลัพธ์ก็จะยิ่งงดงาม ทั้งเรื่องเงินทอง การศึกษา สุขภาพ ซึ่งอาจไม่ต้องเป็นเป้าหมายที่ยากเกินไป การไร้เป้าหมายไปวันๆ จึงอาจเป็นการย้ำอยู่กับที่ไม่ไปไหนเลย 
  • ผัดวันประกันพรุ่ง นิสัยที่อาจไม่ต้องหัดดิบไปก็ได้ เพียงแค่ลดความขี้เกียจนั้นลงมาบ้าง เอาเวลาหาเหตุผลที่จะไม่ทำ ไปทำเลยเสียดีกว่า เป้าหมายที่ตั้งไว้ก็จะมีแนวโน้มที่จะสำเร็จได้มากขึ้นด้วย

ที่มา : 12 Great Ways to Invest in Yourself [2]

สรุป Self Investment ลงทุนแบบความเสี่ยงน้อยได้กำไรสูง

Self Investment

การพัฒนาตัวเองด้วยการลงทุนกับตัวเอง ซึ่งสิ่งที่ดีที่สุดก็จะเป็นความรู้ หากอยากลงทุนก็หาความรู้เกี่ยวกับการจัดการเงินและการลงทุน อยากเปลี่ยนไปงานที่ดีกว่าเดิมก็หาความรู้เฉพาะทางเข้าไป หรืออยากได้แฟนเป็นชาวต่างชาติก็หาเรียนภาษา โดยในการลงทุนก็มีอีกหลายแบบทั้งเรื่องสุขภาพ ความสวยงาม และจิตใจก็สำคัญยิ่ง

Facebook
Twitter
Telegram
LinkedIn
ข้อมูลผู้เขียน

แหล่งอ้างอิง